Khi thành phố lên đèn

 Khi thành phố lên đèn

Khi thành phố lên đèn – qua sáng tạo của các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Trung ương, đã tỏa lên hình ảnh bừng sáng của dân tộc sau những đêm dài tăm tối dưới ách thống trị của thực dân Pháp. Ở đó, hình tượng người lính đã nổi lên như một tấm gương trong về đức tính hi sinh cao cả và lòng nhân ái bao dung đối với đất nước, con người ; như một biểu tượng của sự vượt qua khỏi mình với bao gian nan, thử thách trong nỗi bi kịch riêng tư giữa lúc đoàn quân chiến thắng vang ca khúc khải hoàn trở về Hà Nội thân yêu.

Tác giả : Trang Phượng
Đạo diễn : NSƯT Ngọc Phương
Trang trí : Phùng Huy Bính, Phạm Mậu
Nghệ sĩ : Khôi Nguyên, Hồ Điệp, Tiêu Lang, Thanh Thanh Hiền, Minh Thành, Lê Thọ, Thu Hương, Linh Dược…
Đơn vị biểu diễn : Nhà hát Cải lương Trung ương (1986)
Giải thưởng : Huy chương Vàng tại Hội diễn SKCNTQ năm 1990

Nội dung : Vào năm bắt đầu cuộc kháng chiến cứu quốc, Phi Hùng đã có vợ là Trinh và con gái tên là Hà. Khi anh ra trận, Trinh mang con đi tha phương cầu thực, gặp dược sĩ Hoan, được ông cưu mang, lấy làm vợ và có một con trai tên là Thành. Khi Phi Hùng theo đoàn quân về tiếp quản Thủ đô, tình cờ gặp Trinh, anh mới biết sự thật. Lúc này, trong tình thế thua, lũ tay sai của địch núp dưới áo nhà tu như Ký Bá, Phín Min đi tuyên truyền cộng sản tàn ác và đuổi Chúa vào Nam. Ký Bá bắt cóc Hà và Thành để ép vợ chồng ông Hoan đi theo chúng. Hoàn cảnh đã buộc Phi Hùng phải đối mặt với bao khó khăn để vừa bảo vệ chính quyền cách mạng, lẫn hạnh phúc gia đình mình. Cùng với đồng đội, anh đã bắt gọn lũ Ký Bá, Phán Min, giải thoát cho Hà và Thành, nhờ đó hai cha con mới gặp mặt nhau. Gạt nỗi đau riêng, Phi Hùng để Trinh về với ông Hoan, khuyên hai người ở lại Hà Nội, còn anh tiếp tục đi nhận nhiệm vụ mới trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc còn nhiều gian khổ, khó khăn.
Minh Thu

 

Thảo luận cho bài: "Khi thành phố lên đèn"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com