Thiên Hoa – phần thưởng cho sự gắng gỏi bền bỉ

Trong 07 gương mặt đoạt giải A tại cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu Cải lương toàn quốc 2007, có lẽ Thiên Hoa là người đến được với giải thưởng bằng nỗ lực cá nhân bền bỉ nhất.

Vốn không được trời phú cho cái tố chất để có thể đảm đương những vai đào chính, nên Thiên Hoa thường xuất hiện trong các vai đào lệch, mụ … bởi gương mặt cô có cái gì đó sắc sảo, cá tính. Cùng ra lò từ lớp diễn viên trung cấp do Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội kết hợp đào tạo với Nhà hát Cải lương Trung ương (nay là Nhà hát Cải lương Việt Nam), nhiều bạn bè đồng môn của Thiên Hoa đã có vị trí chuyên môn vững vàng. Phải kể đến Thu Trang, cô đào từng đoạt giải Nhất tại cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu Cải lương toàn quốc 2003, với vai Đát Kỷ trong tiểu phẩm Khát vọng Đát Kỷ do đạo diễn trẻ Triệu Trung Kiên biên soạn và dàn dựng, đã chiếm lĩnh hầu hết các vai nữ chính của Đoàn. Rồi Mạnh Hùng, vốn là “con nhà nòi” sáng dạ, với giọng hát đẹp, chín, truyền cảm, cũng đang vững vàng trong vị thế kế tục xứng đáng các lớp đàn anh. Ngay cả lớp diễn viên sinh sau, đẻ muộn cũng đã xuất hiện những gương mặt sáng giá như : Hồng Hà, Hồng Hạnh, Quang Khải, Tuấn Thanh… Tưởng chừng với những gì còn “khiêm tốn” ấy, Thiên Hoa sẽ nản lòng và an phận trong vị trí thường thường bậc trung.

Nhưng không. Bù lại, Thiên Hoa lại có một niềm say mê nghề nghiệp đến cháy bỏng. Cô luôn ước ao dù chỉ một lần được xuất hiện trong các cuộc thi tầm cỡ quốc gia. Nỗi khát khao ấy luôn thôi thúc cô, ngay cả trong những lúc ao ước kia khó có cơ hội thành hiện thực.

Và rồi cơ hội cũng đã đến. Cuối năm 2007, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã tổ chức cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc cho các loại hình Tuồng, Chèo, Cải lương. Sự thông thoáng của lãnh đạo Nhà hát đã tạo điều kiện cho tất cả các nghệ sĩ trẻ có được một dịp để khẳng định mình. Họ được thỏa sức chọn vai diễn, đề tài, và tuỳ ý mời người hướng dẫn. Thiên Hoa và các đồng nghiệp trẻ của mình đã mải miết lao vào cuộc chơi vừa là cơ hội, vừa đầy thử thách cho những người trẻ đam mê nghề.

Đầu tiên là một lựa chọn mạo hiểm. Thiên Hoa dù đã nhận được sự hướng dẫn tận tuỵ của các anh chị đi trước đã thành danh, thì nhân vật của cô đã không thể thuyết phục được Hội đồng nghệ thuật Nhà hát cũng như những con mắt khắt khe của Lãnh đạo, chuyên viên Cục Nghệ thuật biểu diễn do đã chọn vai không đúng với sở trường. Kết luận của Lãnh đạo Nhà hát và Hội đồng nghệ thuật là cô sẽ không có tên trong danh sách dự thi. Cánh cửa đến cuộc thi đã khép lại trước cô.

Liên tiếp nhiều đêm không ngủ đã làm cho đôi mắt Hoa thâm quầng. Và khi chỉ còn hơn chục ngày nữa là đội quân ứng thí lên đường, Hoa mạnh dạn đề đạt lên Lãnh đạo Nhà hát một nguyện vọng là cho cô được thử sức mình thêm một lần nữa, vì với độ tuổi ngoài ba mươi, cô không còn cơ hội tham gia hội thi lần sau. Tôn trọng những khao khát và nỗ lực đáng quý ấy, lãnh đạo nhà hát đã nhất trí cho Hoa thêm một cơ hội.

Lần này, Hoa chọn vai diễn Võ Tắc Thiên với tiểu phẩm Gia quy Võ Đế trích từ vở cải lương Thái Bình Công chúa của tác giả Hoàng Song Việt. Và người hướng dẫn lần này là đạo diễn trẻ Triệu Trung Kiên. Rồi buổi báo cáo sau cùng trước khi Nam tiến cũng đã tới. Tiết mục của Hoa được Cục Nghệ thuật biểu diễn khen ngợi. Nhưng số phiếu bỏ cho Hoa trong Hội đồng nghệ thuật Nhà hát là không “áp đảo”. Đến lúc này, ông Bùi Xuân Tiến – Giám đốc Nhà hát đã có một hành động quyết đoán là cho phép Hoa tham gia dự hội thi.

Và một trong 07 giải A của cuộc thi đã được Ban tổ chức trao tặng Thiên Hoa. Trong cuộc thi, Thiên Hoa đã tỏ rõ “bản lĩnh thi đấu” của mình. Cô diễn như đổ lửa, ca sang sảng như chưa từng được diễn và ca như thế. Một cuộc lột xác ngoạn mục làm ngỡ ngàng những đồng nghiệp thân quen. Dù ai đó còn nói rằng thành công của Hoa có đôi chút “may mắn”, dẫu vậy thì tấm bằng danh dự của Ban tổ chức trao tặng như đã minh chứng cho những nỗ lực vượt bậc, những khát khao cháy bỏng và ý chí phấn đấu đáng nể của một nữ diễn viên không nhiều lợi thế.

Mới hay: “Kẻ say nghề, ắt được Tổ nghề đãi lộc”, điều đó hoàn toàn đúng với Thiên Hoa.
Hà Thái

Thảo luận cho bài: "Thiên Hoa – phần thưởng cho sự gắng gỏi bền bỉ"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com