Thùy Liên – chấp nhận thử thách để vươn lên!

“Mình vốn không phải là con nhà nòi. Cả nhà mình, chẳng ai theo nghề này cả. Mình không chọn ngành khác, mà chỉ chọn làm diễn viên cải lương. Vì sao ư ? Đơn giản vì mình yêu nó ”. Thuỳ Liên trả lời tôi với vẻ tươi tắn, tự nhiên như không. Vẻ tự nhiên ấy cũng đương nhiên như việc Thuỳ Liên chọn con đường sự nghiệp cho mình vậy. Bởi lẽ, con người ta, trừ lý do hoàn cảnh ép buộc, còn thực tế, chẳng ai đi làm những điều mà mình không thích cả…

Trên sân khấu Nhà hát Cải lương TƯ, có lẽ Thuỳ Liên là một trong số ít người có sự đa dạng về vai diễn : trong sáng, chân thật  (như cô gái làng chài – Hoàng tử biển, Tý – Tiền và nghĩa, Thị Phượng – Giông tố, Hiền – Nỗi đau tình mẹ) ; cao thượng, nghĩa nhân, biết hi sinh vì nghĩa cả (như Thị Phương – Đôi ngọc lưu ly, Hoàng Tú Lan – Sinh tử bài) : bốp chát, hài hước (như Nga “đô” – Ân ái với kẻ giết người) ; tàn ác, nhẫn tâm (như bà Phán Thanh – Kêu cứu) ; cao sang, đài các, nhưng ẩn chứa nhiều day dứt, đau khổ (như bà Ánh Chiều – Những khoảnh khắc đời người, bà chủ – Cây đàn huyền thoại, bà Xà No – Cội xưa) ; lừa đảo, gian manh (như Thị Bông – Người tôi yêu)…Để có được sự đa dạng đó, không phải người nghệ sĩ nào cũng có, bởi vì nó đòi hỏi người nghệ sĩ phải bản lĩnh và dám chấp nhận thử thách ở những vai diễn vốn không thuộc sở trường của mình. Thuỳ Liên là nghệ sĩ như vậy.

“Mình vốn không phải là con nhà nòi. Cả nhà mình, chẳng ai theo nghề này cả. Mình không chọn ngành khác, mà chỉ chọn làm diễn viên cải lương. Vì sao ư ? Đơn giản vì mình yêu nó ”. Thuỳ Liên trả lời tôi với vẻ tươi tắn, tự nhiên như không. Vẻ tự nhiên ấy cũng đương nhiên như việc Thuỳ Liên chọn con đường sự nghiệp cho mình vậy. Bởi lẽ, con người ta, trừ lý do hoàn cảnh ép buộc, còn thực tế, chẳng ai đi làm những điều mà mình không thích cả.

Hai lần tham dự Hội diễn SKCLCNTQ vào năm 1995 và 2005, thì cả hai lần đó Thùy Liên đều đạt HCV. Đây cũng là hai vai diễn mà Thuỳ Liên có nhiều tâm đắc. Nếu như trong vở Những khoảnh khắc đời người, Thùy Liên đóng vai bà Ánh Chiều, một người phụ nữ vốn đoan trang, hiền lành, thanh bạch, nhưng khi lao vào con đường kinh doanh khách sạn, bà ham hố tiền bạc, quên đi nghĩa vụ, bổn phận của người vợ, người mẹ, để gia đình không còn sự ấm cúng với những bữa cơm sum họp vui vẻ, đồng thời tiếp tay cho kẻ xấu biến những cô gái trong trắng thành món hàng trao đổi ; thì trong vở Cội xưa, Thùy Liên lại vào vai bà Xà No, một Việt kiều Mỹ luôn mang tâm trạng đau đáu nhớ về nơi chôn rau cắt rốn, sẵn sàng từ bỏ tất cả để trở về Tổ quốc yêu thương. Hai vai diễn, hai hoàn cảnh, hai số phận, hai tính cách khác nhau đều được Thùy Liên thể hiện trong nghệ thuật cải lương một cách ngọt ngào và được đông đảo khán giả yêu mến đón nhận.

Không ồn ào, phô trương, Thùy Liên chọn cho mình một lối diễn giản dị, nhưng lại thể hiện được đời sống nhân vật, nhất là những vai diễn tính cách và đọng lại trong lòng khán giả nhiều trăn trở, suy ngẫm.

Minh Thu

Thảo luận cho bài: "Thùy Liên – chấp nhận thử thách để vươn lên!"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com