Triệu Trung Kiên cùng khát vọng vươn xa

Mỗi lần nhìn vào ánh mắt của anh, tôi luôn cảm nhận ngọn lửa tình yêu nghề nghiệp đang sáng lên trong đó. Có lẽ ngọn lửa đấy đã được ấp ủ từ khi anh còn trong bụng mẹ và bắt đầu nhen nhúm khi anh chập chững lớn lên…

Từ diễn viên…

Mỗi lần nhìn vào ánh mắt của anh, tôi luôn cảm nhận ngọn lửa tình yêu nghề nghiệp đang sáng lên trong đó. Có lẽ ngọn lửa đấy đã được ấp ủ từ khi anh còn trong bụng mẹ và bắt đầu nhen nhúm khi anh chập chững lớn lên. Ngày ngày, nghe mẹ hát, nhìn cha dàn dựng, xem các cô chú trong Nhà hát Cải lương Trung ương biểu diễn, Trung Kiên mang khát vọng được trở thành người nghệ sĩ. Khát vọng ấy cộng với năng khiếu bẩm sinh và sự uốn nắn, chỉ bảo hết lòng của cha, của mẹ đã giúp Trung Kiên, dù mới 7 tuổi đầu, có đủ tự tin để bước lên sân khấu Đoàn Cải lương Trưng Vương với vai diễn Trần Quốc Toản ra quân đầy ấn tượng.

Trải qua một chặng đường dài phấn đấu học hành, tình yêu đối với sân khấu cải lương vẫn nóng bỏng trong trái tim anh. Quyết chí thi vào lớp Diễn viên Cải lương của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, phấn đấu có được tấm bằng loại ưu, để rồi anh được đứng dưới ánh đèn sân khấu Nhà hát Cải lương Trung ương, nơi mẹ anh – nữ nghệ sĩ Mai Phương đã cống hiến hết mình ; nơi đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ nghệ sĩ tên tuổi trên sân khấu cải lương Bắc.

Hơn 14 năm sáng tạo nghệ thuật, Trung Kiên được khán giả và bạn bè đồng nghiệp nhớ đến ở giọng hát chuẩn mực, âm vang, mượt mà và ở lối diễn đa dạng qua các loại vai : từ chính đến phụ, từ phản diện đến chính diện, từ kép đến lão, từ văn đến võ… trong các vở thuộc nhiều đề tài khác nhau như : Trương Viên (Đôi ngọc lưu ly), Bằng Lân (Quận chúa Ngọc Sương), Minh (Điều không thể mất), Thiện (Trả lại tên cho anh), Tuấn (Ân ái với kẻ giết người), Trương Chính (Người mài ngọc), Thành (Những khoảnh khắc đời người), ông chủ (Cây đàn huyền thoại), Trịnh Giác Mật (Tình sử lộ Đà giang),Tạ Thanh (Vằng vặc ánh sao Khuê), Trịnh Sâm (Bông Huệ tím), giáo sư Lê (Những người đi tiếp), Lê Bắc (Cội xưa) v.v…

Dù tuổi đời còn trẻ, song Trung Kiên đã gặt hái được cho mình không ít thành tích : HCV tại cuộc thi Giọng hát hay Cải lương toàn quốc năm 1994, HCB tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 1995, giải Ba tại cuộc thi Tài năng trẻ Sân khấu toàn quốc năm 1998, HCB tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2000, HCV tại Hội diễn SKCLCNTQ năm 2005. Năng nổ và tự tin, Trung Kiên còn tham gia cuộc thi đơn ca Giọng hát trẻ Hà Nội năm 1991 và được giải Nhì, tham gia cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 1999 và đạt giải Ba. Trung Kiên tâm niệm, những cuộc thi này là điều kiện để anh học hỏi, đúc rút ra được cái hay, cái khoa học của thanh nhạc, nhằm bổ trợ cho kĩ thuật ca cải lương.

Song, trên con đường cống hiến nghệ thuật, nhìn khán giả đang dần quay lưng với sân khấu cải lương, nhìn sân khấu cải lương đang dần thưa vắng những lực lượng sáng tạo trẻ như tác giả, đạo diễn…, Trung Kiên không tránh khỏi day dứt và anh đã quyết định thay đổi.

…đến đạo diễn

Năm 2001, anh thi vào lớp Đạo diễn của trường Đại học SK & ĐA Hà Nội. Bốn năm theo học, anh được các đạo diễn tên tuổi như : Doãn Hoàng Giang, Xuân Huyền, Lê Chức, Lê Hùng…dìu dắt, truyền dạy. Với lòng nhiệt huyết, trách nhiệm, say mê, anh được Ban lãnh đạo tạo điều kiện để dàn dựng các chương trình Ca múa nhạc sân khấu tổng hợp, những trích đoạn truyền thống phục vụ Lễ giỗ Tổ và giúp các diễn viên trẻ tập luyện thi sát hạch chuyên môn. Năm 2003, anh được Ban lãnh đạo giao cho biên soạn và dàn dựng tiểu phẩm Khát vọng Đát Kỷ cho diễn viên Thu Trang tham gia cuộc thi Tài năng trẻ Sân khấu toàn quốc. Tiểu phẩm được các thầy nghề, các đạo diễn và bạn bè đồng nghiệp ghi nhận tốt. Đây chính là động lực để anh dốc toàn tâm toàn ý cho vở diễn báo cáo tốt nghiệp và cũng là vở diễn đầu tay của mình : Linh khí trời Nam hay Mối tình oan nghiệt.

Với Trung Kiên, việc trở thành đạo diễn không có nghĩa là anh từ bỏ làm diễn viên. Chính những hoạt động sáng tạo của người đạo diễn sẽ giúp anh nâng cao chiều sâu vai đóng của mình, đồng thời, thông qua các vai đóng, anh có thêm kinh nghiệm để dàn dựng trên sân khấu.

Cần mẫn và say mê, Trung Kiên luôn hướng tới khát vọng được cống hiến một phần nhỏ bé của mình đối với nghệ thuật sân khấu Cải lương dân tộc.

Trần Nhật Minh

Thảo luận cho bài: "Triệu Trung Kiên cùng khát vọng vươn xa"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com