Vương Hải – người lội ngược dòng

Vương Hải - người lội ngược dòngLẽ thường thì bất cứ ai là người ngoài tỉnh, khi đã có một công ăn việc làm ổn định tại Hà Nội rồi thì chẳng muốn về quê nữa. Với Vương Hải lại là một trường hợp ngoại lệ. Anh đã xin chuyển từ Nhà hát Cải lương Trung ương (nơi mà anh vừa tốt nghiệp lớp trung cấp diễn viên do trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội kết hợp cùng Nhà hát đào tạo, khoá 1988 – 1991) để về đầu quân cho Đoàn Cải lương Thanh Hoá quê anh… hoàn toàn không phải do một sự cố nào. Đơn giản là vì anh muốn chuyển về cho gần gũi với gia đình và người vợ mới cưới.
Vương Hải là một diễn viên cải lương trẻ đầy hứa hẹn. Vốn là con nhà nòi. Bố là Trọng Quang – một tác giả tuồng nổi tiếng xứ Thanh. Mẹ là NSƯT Mai Lan – một tên tuổi mà ngành Tuồng không thể không nhắc đến. Chị gái Hải là NSƯT Vương Hà – một ngôi sao của sân khấu Cải lương xứ Bắc và em trai là Vương Huỳnh – một diễn viên kịch nói có hạng. Truyền thống gia đình đủ hun đúc trong Vương Hải một tài năng thiên bẩm, anh có giọng hát ngọt ngào, truyền cảm, sâu lắng, âm vực rộng. Thêm một gương mặt chưa hẳn là đẹp nhưng “ăn sân khấu”, cộng với bản lĩnh biểu diễn vững vàng. Có thể nói, anh là một trong những gương mặt tài năng của sân khấu Cải lương phía Bắc. Môi trường nghệ thuật tại Nhà hát Cải lương Trung ương quả là lý tưởng để cho anh dựng võ… Thế mà Hải đã từ “biển” để về… “sông”.
Mới nghe ra thì quả là phi lô gích, nhưng cuộc đời là vậy. Trái đất có hơn năm tỷ người thì có hơn năm tỷ cách lựa chọn con đường tương lai. Hải đã chọn cho mình con đường trở lại với quê hương và đóng góp tài năng của mình cho Đoàn nghệ thuật tỉnh Thanh đang còn nhiều gian khó. Hỏi Hải: “Sao kỳ vậy?”. Hải trả lời: “Với mình như thế là tốt nhất. Vừa ở gần bố mẹ, vừa thuận lợi cho công việc của vợ, lại quá thân quen với mảnh đất xứ Thanh. Và điều quan trọng nhất là ở đây Hải cảm thấy quyến luyến nhất, dễ chịu nhất mà không còn muốn đi đâu”. Ừ, thì biết rằng ở tỉnh không thể bằng Hà Nội, nhưng trong điều kiện thực tế khó thể khác được ấy, Hải vẫn đã gắng gỏi thu xếp để làm nghề với hết khả năng của mình. Nghề đã không phụ lòng Hải. Trong cái “ Ngòi “ chật hẹp ấy, Hải vẫn đã có cách riêng để thoả sức vẫy vùng. Những thành tích nghệ thuật mà Hải gặt hái được quả là không thường chút nào. Hai huy chương Vàng hội diễn toàn quốc, một giải Ba tài năng trẻ sân khấu và nhiều huy chương, bằng khen khác. Với hơn 15 năm làm nghề, giờ đây Hải đã có thể vững vàng trong cương vị một Uỷ viên hội đồng nghệ thuật của Đoàn, và gần đây anh còn tham gia giảng dạy tại trường Văn hoá Nghệ thuật của tỉnh nhà nữa.
Giữa cơn lốc của kinh tế thị trường, sân khấu lao đao. Cũng như các đoàn nghệ thuật lớn nhỏ khác, Đoàn Cải lương xứ Thanh không tránh khỏi những cơn chao đảo, thăng trầm. Tuy vậy, với sự hóm hỉnh đầy tính thức thời của ban lãnh đạo hiện tại, Đoàn Cải lương Thanh Hoá vẫn có cách đi riêng của mình. Vẫn thực hiện đầy đủ kế hoạch của Sở giao, vẫn thi thoảng trình làng những vở diễn tầm cỡ. Như “Ngọn gío độc chưa tan” đĩnh đạc tham gia Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc tại Tp HCM năm 2005. Vở “Trống trận Ba Đình” mang tính sử thi, hoành tráng và lay động lòng người. Rồi mới nhất là “Khúc quân hành” chững chạc và thuyết phục… trong những thành công ấy, có sự đóng góp không nhỏ của Vương Hải. Có thế nói không ngoa rằng: Đoàn Cải lương Thanh Hoá nếu vắng Hải, sẽ là một khoảng trống lớn khó thể khoả lấp.
Như vậy là đã có một mối nhân duyên giữa Hải và Cải lương Thanh Hoá, như một sự tiền định vậy. Và hiện tại Hải và Cải lương Thanh Hoá vẫn đang bền bỉ bước từng bước trên con đường sự nghiệp đầy chông gai, nhưng cũng không thiếu những huy hoàng. Chúc cho Hải và Đoàn nghệ thuật ruột thịt của Hải sẽ vững vàng bước tiếp những bước chân lịch sử của mình, khi mà vào năm 2008 đoàn sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập. Chúng ta có thể hy vọng và trông chờ vào một tương lai phục hưng của nền nghệ thuật nước nhà từ những tấm lòng yêu nghề, yêu nghiệp như thế.
Kiên Triệu
Link: https://web.archive.org/web/20180108043358/https://www.cailuongxua.com/news/100/87/d,detail-dienvien.tpl/

Thảo luận cho bài: "Vương Hải – người lội ngược dòng"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com