Danh hiệu là để “trao tặng” chứ không phải để “xin”

Quy trình xét duyệt, phong tặng danh hiệu NSND hiện nay nảy sinh không ít bất cập khiến giới chuyên môn, khán giả và đặc biệt là “người trong cuộc” nản lòng. Việc yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục đối với các nghệ sĩ lớn tuổi là không hợp lí.
Sau những lùm xùm gần đây về quy chế xét duyệt danh hiệu NSND không hợp lí khiến báo chí và khán phẫn nộ, mới đây nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Nghệ sĩ Thanh Tuấn và cố NSƯT Giang Châu đã chính thức được Nhà nước truy tặng danh hiệu NSND. Đây là danh hiệu cao quý dành cho những nghệ sĩ thật sự tài năng, đã có những cống hiến, đóng góp nhất định cho sự phát triển của nền nghệ thuật tuồng cổ cải lương nước nhà.
nghe-si-minh-vuong

Nghệ sĩ Minh Vương

Ngoài 3 nghệ sĩ “gạo cội” kể trên, đợt này còn có nhiều nghệ sĩ khác cũng được xét tặng, truy tặng các danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân  như nghệ sĩ Thanh Ngân, nghệ sĩ Thoại Miêu, nghệ sĩ Trần Hạnh…
Thế nhưng, trong danh sách xét tặng các danh hiệu vẫn còn những “khoảng trống”, đó là sự thiếu sót. Những “tên tuổi” rất xứng đáng được xét tặng danh hiệu NSND trong lần này như Thanh Kim Huệ, Thanh Điền, NSƯT Bảo Quốc. Bởi nếu nhìn vào tài năng và chặng đường hoạt động nghệ thuật của họ, sẽ thấy có những người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà, vắt ra những gì tinh túy nhất của cuộc đời cho sân khấu, tài năng của họ đã được nhiều thế hệ công chúng đón nhận.
Những “khoảng trống” này không chỉ gây tổn thương cho riêng nghệ sĩ mà còn khiến người hâm mộ bất bình, bởi chính họ là người hiểu rõ nhất cho những công lao, đóng góp của những người đứng trên khấu cả vài chục năm trời.
Để nhắc ra những cái tên, chúng ta nhớ ngay đến nghệ sĩ Hồng Nga, một nghệ sĩ lớn của sân khấu cải lương phía Nam, một tài năng lừng lẫy với những vai “lẵng”, “mùi”, “độc” và “lạ” đã ăn sâu vào trong tâm trí khán giả. Hơn 50 năm đứng dưới ánh đèn sân khấu nhưng đến nay bà vẫn là một nghệ sĩ “trơn” không có lấy một danh hiệu. Trong khi đó, có những nghệ sĩ đàn em, con cháu, hay kể cả những nghệ sĩ là học trò gọi bà là thầy cũng đã được phong tặng NSƯT, thậm chí là NS Nhân dân.
nghe-si-hong-nga

Nghệ sĩ Hồng Nga

Với bất kỳ một nghệ sĩ nào, ngoài tình yêu thương, những món quà của khán giả, họ cũng cũng cần được ghi nhận bằng những phần thưởng, những danh hiệu xứng đáng để tôn vinh những đóng góp của họ cho nền nghệ thuật nước nhà…
Những tôn vinh, ghi nhận ấy không phải bằng cách buộc người nghệ sĩ phải đi làm hồ sơ, kê khai thành tích, huy chương hoặc đi xin xác nhận, làm đơn… Khi xét thấy người nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì cơ quan chức năng, cá nhân có thẩm quyền có thể đề xuất xét duyệt, trao tặng chứ không nên yêu cầu người nghệ sĩ phải kê khai thành tích hay làm thủ tục xin xét tặng danh hiệu, cách làm ấy đã khiến cho người nghệ sĩ nản lòng”
Ngoài ra, việc quan tâm, xét tặng các danh hiệu lĩnh vực nghệ thuật cũng cần lưu tâm đến các nghệ sĩ tự do. Bởi, có những ca sĩ tuy hoạt động tự do nhưng tài năng cũng như những cống hiến, đóng góp của họ luôn được giới chuyên môn đánh giá cao, nhiều công chúng yêu mến.
Danh hiệu sinh ra để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của nghệ sĩ. Vì thế, nó nên được trao tặng một cách trân trọng. Đừng để nghệ sĩ nản lòng khi phải đi xin danh hiệu!
Nguồn: Thanh Niên

Thảo luận cho bài: "Danh hiệu là để “trao tặng” chứ không phải để “xin”"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Copyright 2023 © Website tổng hợp tin tức, bài hát cải lương MP3, Video cải lương để quý độc giả có thể nghe nhạc và xem video trực tuyến. Nguồn nhạc được sưu tầm từ rất nhiều nguồn trên Internet. Mọi vấn đề bản quyền xin vui lòng liên hệ Email cailuongxua@ gmail.com

Địa chỉ: 254 Minh Khai - Hà Nội.
Điện thoại: - E-mail: cailuongxua@gmail.com